Cơ hội nào cho đầu tư bất động sản
từ làn sóng bùng phát Covid-19 lần 2?

Ảnh hưởng kéo dài của covid-19 trên toàn cầu đã làm cho việc hồi phục kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản buộc phải đối diện với nhiều thử thách khó khăn.

Sau làn sóng đầu tiên của dịch covid-19 và nguồn cung mới khá hạn chế, thị trường bất động sản trong nước đã ghi nhận một số dấu hiệu phục hồi vào cuối quý 2 năm 2020. Tuy nhiên, đợt dịch bùng phát lần 2 và chỉ thị hạn chế tụ tập đông người vào ngày 30.07 vừa rồi đã khiến nhiều kế hoạch mở bán bị trì hoãn, ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà cũng như số lượng khách giao dịch nước ngoài bị sụt giảm.

Trong bối cảnh này, đa phần các nhà đầu tư bất động sản đều ở trong tâm thế trì hoãn và quan sát. Dịch bệnh đã khiến cho hầu hết các phân khúc trên thị trường từ sôi động bỗng trở nên trầm lắng, số lượng giao dịch từ đó cũng hạn chế, cơ hội lướt sóng của nhà đầu tư cũng giảm dần.

Đối với phân khúc trung cấp và nhà ở xã hội, quan ngại về thu nhập và phương thức thanh toán đã khiến cho nhiều người mua nhà trở nên cân nhắc và e dè hơn khi quyết định xuống tiền cho một dự án bất động sản. Ghi nhận từ thị trường cho thấy, một số nhà đầu tư hiện nay đang chấp nhận bán lại suất đầu tư với giá mềm hơn trước để sớm đẩy được hàng. Một số khách mua nhà trả góp do mất khả năng thanh toán bắt đầu bán cắt lỗ căn hộ chung cư kèm gói vay ngân hàng trả góp.

Tình hình dịch bệnh phức tạp cộng với thời gian hạn chế giao thương theo truyền thống của người phương Đông trong khoảng 1 tháng tới sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý giao dịch trên thị trường. Dự báo ít nhất trong gần 2 tháng tiếp theo, số lượng giao dịch bất động sản sẽ không có nhiều dấu hiệu tích cực.

Đối với phân khúc cao cấp và hạng sang, dù vẫn chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh và giá bán của căn hộ bị chững lại tạm thời. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, đây được xem là cơ hội để giá bất động sản lấy đà tăng trưởng trở lại trong tương lai, đặc biệt đối với các dự án nằm ở vị trí đắc địa.

The Opera Residence – Phân khu thứ 3 của dự án The Metropole Thủ Thiêm – một trong những dự án có vị trí đắc địa thuộc phân khúc hạng sang được ra mắt trong năm 2020

Có thể nói, dưới góc nhìn của những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, khủng hoảng luôn được xem là một cơ hội vàng. Tỉ phú người Mỹ Warren Buffet đã từng chia sẻ “Hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và hãy tham lam khi mọi người đang lo sợ”. Trong khi nhiều khách hàng quyết định bảo toàn tiền mặt trong giai đoạn khó khăn, những nhà đầu tư am tường sẽ nắm lấy cơ hội và đưa ra quyết định sở hữu các bất động sản tọa lạc tại vị trí đắc địa, có tầm nhìn ngoạn mục và hưởng những ưu đãi từ lợi thế về mức giá sơ cấp, điều khoản thanh toán linh hoạt với các chương trình ưu đãi từ đơn vị phát triển dự án.

Nhận định chung về bức tranh tổng quan của thị trường bất động sản, dù đây là thời điểm khó khăn cho người mua nhà ở phân khúc trung cấp, đối với một bộ phận các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư bất động sản, thì đây là cơ hội tốt để sở hữu những bất động sản có tiềm năng sinh lời cao trong tương lai.


Property Insight được tạo ra nhằm cung cấp những số liệu thống kê và phân tích chính xác, đáng tin cậy về chủ đề bất động sản đến với công chúng dưới hình thức talkshow/panel discussion. Cùng theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về Property Insight tại đây.