Covid-19 Ảnh hưởng đáng kể đến
kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương

Với vai trò là “cơ xưởng sản xuất” của thế giới, Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp nguyên vật liệu, nguồn nhân lực sản xuất của các nước. Sự bùng phát của virus corona với diễn biến ngày một phức tạp đã khiến cho nền kinh tế thế giới chao đảo, gây thiệt hại lâu dài cho các quốc gia có liên quan. Tại một số quốc gia trên thế giới, các nhà máy phải dừng sản xuất vì linh kiện từ Trung Quốc không thể nhập khẩu, các nhà máy phải cắt giảm sản xuất và giờ làm việc của công nhân.

Ngành hàng tiêu dùng cũng nhuốm màu ảm đạm khi những thành phố lớn áp dụng các biện pháp kiểm dịch, người dân hạn chế ra đường, tránh nơi đông người, đặc biệt là các trung tâm mua sắm. Trong khi các cửa hàng ăn uống và kinh doanh thời trang truyền thống chịu sự ảnh hưởng nặng nề, thương mại điện tử và các nền tảng tiếp thị đa kênh được quan tâm hơn và bù đắp lại một số thiệt hại cho lĩnh vực hàng tiêu dùng.

 

Ngành du lịch cũng không tránh khỏi lao đao khi Trung Quốc chiếm 33% khách du lịch ở khu vực. Bên cạnh đó, lượng khách doanh nhân đến từ thế giới cũng suy giảm, do các cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế bị hủy hoặc dời sang thời gian khác. Việc hạn chế du lịch, hủy tour và cắt giảm số chuyến bay đã dẫn đến sự giảm sút nhu cầu trên toàn khu vực. Năng suất đặt phòng và doanh thu khách sạn tại các nước trong khu vực cũng chịu ảnh hưởng không ít. Cụ thể, tại TP.HCM, tỉ lệ lấp đầy giảm tới 30% trong tháng 2 mặc cho 2 tháng đầu năm thường là những tháng có doanh thu tốt nhờ dịp Tết Nguyên Đán.

Có thể thấy, so với dịch SARS năm 2003, COVID-19 sẽ tạo ra một lực cản đáng kể trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020.