Covid-19 đã thay đổi thiết kế
bất động sản như thế nào?

‘Bình thường mới’ của xã hội đã tạo ra những tiêu chuẩn sức khỏe mới trong cộng đồng, là đòn bẩy thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản điều chỉnh thiết kế của những sản phẩm căn hộ hoặc văn phòng, khiến họ buộc phải tập trung ứng dụng công nghệ nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua nhà cũng như các công ty, doanh nghiệp.

Bất động sản văn phòng tăng cường trang bị công nghệ

Không đơn thuần là các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn,… bất chấp các chi phí liên quan, hiện nay, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ văn phòng không chạm, chẳng hạn như nhà vệ sinh với bồn rửa và máy sấy tay được kích hoạt bằng ánh sáng, hệ thống máy lọc không khí, thang máy điều khiển không chạm, đèn UV khử trùng bề mặt.

Tại một số công ty, buồng khử khuẩn toàn thân được lắp đặt tại cửa ra vào của tòa nhà văn phòng. Với công nghệ này, nhân viên sẽ bước vào, xoay 360 độ và giữ nguyên 20 giây trước khi bước vào tòa nhà văn phòng. Bên cạnh đó, hệ thống camera an ninh, nhận diện khuôn mặt, các chốt kiểm tra an ninh đa lớp,… cũng là những biện pháp giúp người lao động cảm thấy an tâm hơn khi bước vào văn phòng.

Buồng khử khuẩn toàn thân được lắp đặt tại cửa ra vào của tòa nhà văn phòng

Theo một số chuyên gia, việc áp dụng những biện pháp phòng ngừa này có thể giúp nhân viên tin tưởng rằng họ sẽ được an toàn khi đến làm việc tại công ty, hạn chế sự tiếp xúc ở những khu vực chung cũng như đảm bảo mọi không gian đều sạch khuẩn.

Một số doanh nghiệp cũng tìm cách giảm thiểu mật độ nhân viên trong khu vực nhất định thông qua việc tận dụng các phòng họp trống, hoặc sử dụng tấm chắn trên bàn làm việc… Với những biện pháp này, nhân viên vẫn có thể hợp tác với nhau và giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo sức khỏe.

Trang bị tấm chắn tại bàn làm việc giúp nhân viên giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo sức khỏe tại văn phòng

Bất động sản nhà ở và cuộc chạy đua công nghệ

Không đứng ngoài xu hướng của các tiêu chuẩn sức khỏe trong thời đại bình thường mới, các nhà phát triển bất động sản cũng đang tập trung ứng dụng công nghệ vào sản phẩm bất động sản của mình nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn, hạn chế lây lan dịch bệnh cho cư dân.

Bắt nguồn từ nỗi ám ảnh phải tiếp xúc trong mùa dịch, nhiều người dân phải dùng khăn giấy để nắm tay cầm và bấm thang máy, cũng như cảm thấy lo ngại khi phải chen chúc trong thang máy đông người. Thấu hiểu tâm lý đó, các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà phải thường xuyên khử khuẩn sảnh, thang máy, tay nắm cửa, hành lang. Dù chi phí vận hành tăng cao, các đơn vị này vẫn phải thực hiện khử trùng liên tục để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của Covid-19, nhiều chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản đã tranng bị hàng loạt tiện ích không chạm để bảo vệ sức khỏe cho cư dân.

Nhằm hạn chế tiếp xúc của cư dân với tay cầm cửa tại sảnh, một số dự án đã được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt face ID ngay tại cửa. Tiên phong trong việc áp dụng công nghệ này có thể kể đến những cái tên nổi bật như: The Opera Residence (SonKim Land), Sunshine Riverside (Sunshine Group), Panomax River Villa (TTC Land)…

The Opera Residence – một dự án mới sở hữu vị trí đắc địa tại Thủ Thiêm, thu hút sự chú ý của cộng đồng với những trải nghiệm không chạm – không khói bụi – private wellness có thể được xem là một trong những dự án tiêu biểu áp dụng công nghệ đúng thời điểm. Với hành trình không chạm từ đại sảnh cho đến tận cửa nhà, hệ thống nhận dạng sinh trắc học hiện đại sẽ nhận diện cư dân ngay từ đại sảnh, từ đó, tự động truyền tín hiệu gọi thang máy và chọn tầng căn hộ. Khóa cửa thông minh nhận dạng bằng vân tay sẽ tự động mở cửa mà không cần nhấn nút hay vặn tay cầm. Đối với các căn hộ 3 và 4 phòng ngủ, thang máy riêng sẽ đưa cư dân tới thẳng cửa nhà mà không cần chia sẻ thang máy với bất kỳ ai khác. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, nơi dễ lây bệnh nhất trong một tòa nhà là thang máy, vì khu vực này khó để thực hiện giãn cách 2m, đặc biệt nút bấm thang là nơi tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều người mỗi ngày. Với hành trình không chạm từ đại sảnh đến cửa nhà, nhà phát triển dự án đã tinh tế áp dụng các công nghệ hiện đại này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân trong bối cảnh những lo lắng về sức khỏe và an ninh đang trở nên ngày càng lớn trong xã hội hiện đại.

Hệ thống sinh trắc học hiện đại nhận diện khuôn mặt và tự động gọi thang máy, chọn tầng căn hộ tại The Opera Residence

The Opera Residence cũng là dự án có hệ thống lọc không khí trung tâm gồm ba lớp lọc bụi thô, khử mùi, kháng khuẩn và bụi mịn cùng màng lọc HEPA tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên được ứng dụng trong một dự án nhà ở tại Việt Nam. Tại đây, không khí sẽ luôn được tái tạo, điều hòa và đảm bảo độ trong lành lên đến 99,9%. Thêm vào đó, hệ điều hòa wind-free với hàng chục ngàn lỗ nhỏ sẽ giúp làm mát, và hỗ trợ làm sạch không khí thêm tại tất cả các không gian trong căn hộ. Đặc biệt, chế độ Good Sleep với 3 mức nhiệt được tùy ý cài đặt sẽ giúp bạn có được giấc ngủ sâu và luôn tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Bên cạnh đó, trải nghiệm private wellness – trải nghiệm cân bằng trong không gian riêng tư với hệ thống thiết bị tắm thông minh, sự kết hợp của nước, ánh sáng và âm nhạc thông qua kết nối bluetooth sẽ giúp cư dân được thư giãn và nghỉ dưỡng trong chính không gian của mình mà không cần phải đi đâu xa. Với trải nghiệm độc đáo mới lạ, The Opera Residence xứng đáng là một dự án tiêu biểu trong việc áp dụng công nghệ hiện đại, thích ứng với khái niệm bình thường mới của xã hội.

Trải nghiệm private wellness – trải nghiệm cân bằng trong không gian riêng tư tại The Opera Residence

Là một cuộc chạy đua công nghệ nhằm bảo vệ an toàn và sức khỏe cộng đồng, các nhà phát triển bất động sản hiện nay đang tập trung toàn lực để đầu tư vào hệ thống tiện ích thông minh, đón đầu xu hướng mới, tạo lợi điểm nhằm thích ứng với giai đoạn mới của xã hội.


Property Insight được tạo ra nhằm cung cấp những số liệu thống kê và phân tích chính xác, đáng tin cậy về chủ đề bất động sản đến với công chúng dưới hình thức talkshow/panel discussion. Cùng theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về Property Insight tại đây.