Covid-19 dẫn đến xu hướng làm việc
linh hoạt tại thị trường văn phòng
Châu Á – Thái Bình Dương

Nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội để làm giảm sự lây lan của COVID-19, tại các nước như Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, nhân viên văn phòng được khuyến khích làm việc tại nhà. Hiện trạng này đã tạo cơ hội cho việc áp dụng các mô hình làm việc linh hoạt. Mặc dù còn lo ngại về năng suất làm việc và sự hợp tác giữa các nhân viên khi làm việc tại nhà, tuy nhiên, thử nghiệm quy mô lớn này cũng là bàn đạp giúp đẩy nhanh việc áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt tại nhà trong tương lai.

Bên cạnh đó, xu hướng làm việc trong không gian mở cũng trở nên phổ biến hơn trong việc hạn chế lây nhiễm. Lực lượng lao động nhờ đó cũng trở nên năng động hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp, công ty cần phải cân bằng hiệu quả không gian với các cân nhắc về sức khỏe và an toàn của nhân viên, đảm bảo cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo vệ như găng tay, khẩu trang dùng một lần. Vai trò của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà cũng sẽ trở nên quan trọng hơn. Vệ sinh môi trường văn phòng được yêu cầu thường xuyên và nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là các khu vực dùng chung.

Theo CBRE, khoảng 10% nguồn cung mới được dự báo trong năm 2020 sẽ bị hoãn lại do sự chậm trễ xây dựng, giảm bớt một số áp lực cung vượt cầu đối với các thị trường này. Doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào các thông số kỹ thuật của tòa nhà khi tăng cường cam kết về sức khỏe của nhân viên. Các tòa nhà văn phòng có các tính năng giữ gìn và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là các tính năng liên quan đến chất lượng không khí, hệ thống thông gió, thoát nước và các tính năng môi trường sẽ thu hút nhu cầu trong dài hạn. Đây là bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của nhiều tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận LEED (Leadership in Energy & Environmental Design – giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ) và WELL (Tiêu chuẩn đánh giá thiết kế kiến trúc không gian văn phòng làm việc kiểu mới của Mỹ, lấy trọng tâm là sức khỏe của người sử dụng) trong khu vực.

Nhìn chung, tác động của COVID-19 đến thị trường văn phòng châu Á Thái Bình Dương sẽ rất nhỏ, hấp thụ ròng trong khu vực sẽ giữ vững trong cả năm 2020. Đây là thị trường có khả năng phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh bùng phát.