Quy hoạch bền vững tại
Khu đô thị mới Thủ Thiêm

 

 

Nắm bắt xu hướng mới trong việc kiến tạo công trình tự cân bằng về năng lượng trong thị trường bất động sản, các quốc gia trên thế giới hiện đang xây dựng hệ thống tiêu chuẩn bền vững cho công trình xanh. Chính phủ và các nhà đầu tư cũng đã nhận ra nhu cầu cấp thiết của việc bảo vệ nguồn tài nguyên và phát triển môi trường tự nhiên của địa phương nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho người dân.

Không nằm ngoài xu hướng đó, tại Thủ Thiêm, tính bền vững môi trường phải được ghi nhận và áp dụng vào mọi khía cạnh của dự án. Là khu trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của trung tâm TP.HCM, với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực; hội tụ các xu hướng văn hóa, giải trí; Thủ Thiêm được quy hoạch bài bản với yếu tố bền vững, nhằm trở thành khu đô thị mới tầm cỡ quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy kinh tế và thay đổi bộ mặt của toàn thành phố.

Dựa trên các số liệu tổng quan về khí hậu, đặc điểm về vị trí địa lý, hệ thống sông ngòi, mật độ giao thông, Sasaki Associates – đơn vị tư vấn uy tín đến từ Hoa Kỳ đã xây dựng bản quy hoạch tổng thể theo tiêu chuẩn quốc tế cho khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm thích nghi và ứng phó với khí hậu của miền Nam Việt Nam.

1. Diện tích xây dựng

Nhằm hạn chế tối thiểu khối lượng đất và chi phí san lấp, diện tích xây dựng được bố trí nằm dọc theo các khu vực có vị trí cao hơn tự nhiên tại Thủ Thiêm.

Thiết kế quy hoạch diện tích xây dựng

2. Thủy học

Được bao bọc bởi dòng sông Sài Gòn, Thủ Thiêm được thiết kế mở để trở thành một hệ thống thẩm thấu tự nhiên, hấp thu và dẫn nước cho thảm thực vật xung quanh, thích ứng với sự thâm nhập và lên xuống thất thường của thủy triều. Trong đó, khu vực châu thổ phía Nam là khu vực quan trọng, có vai trò điều tiết, hạn chế khả năng ngập lụt (nếu có) cho khu vực trung tâm thành phố. Thêm vào đó, Đại lộ Vòng Cung cũng đóng vai trò như “xương sống”, với địa hình cao nhất sẽ điều hướng nước mưa đến các khu vực địa hình thấp liền kề.

Thiết kế quy hoạch hệ thống thủy học

3. Kiểm soát ngập lụt

Tại Thủ Thiêm, vấn đề triều cường cao và ngập lụt được kiểm soát thông qua việc nâng nền lên 2,5m và nguồn nước sẽ được đổ về các khu vực cảnh quan thấp hơn.

Thiết kế quy hoạch hệ thống kiểm soát ngập lụt

4. Trục cảnh quan chính yếu

Đại lộ Vòng Cung được xem là trục cảnh quan xương sống, với địa hình cao, đảm bảo tầm hình hướng sông Sài Gòn lẫn Hồ Trung tâm. Với cảnh quan lý tưởng như vậy, cung đường này dự kiến sẽ là nơi tổ chức các hoạt động lớn tại Thủ Thiêm tương tự như phố Nguyễn Huệ tại Quận 1.

Thiết kế quy hoạch trục cảnh quan chính yếu

5. Tính bền vững và hướng nắng

Dựa trên thông tin tổng quan về vị trí địa lý và đặc thù khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa tại Việt Nam, quy hoạch các công trình tại Thủ Thiêm đều có cạnh dài quay về hướng Nam, nhằm giảm nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời. Điều này đã đóng góp vào mục tiêu bền vững trong việc quy hoạch Thủ Thiêm nhằm hạn chế sử dụng năng lượng càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, quy hoạch thấp dần của các công trình từ Đông sang Tây sẽ đảm bảo tầm nhìn và sự thông thoáng cho 100% công trình khi hưởng làn gió chính từ phía Nam thổi vào.

Tính bền vững và hướng nắng trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm


Property Insight được tạo ra nhằm cung cấp những số liệu thống kê và phân tích chính xác, đáng tin cậy về chủ đề bất động sản đến với công chúng dưới hình thức talkshow/panel discussion. Cùng theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về Property Insight tại đây.