Thị trường bất động sản công nghiệp
Việt Nam: Có thể là điểm sáng giữa
đại dịch Covid-19

Không nằm ngoài những ảnh hưởng do dịch bệnh bùng phát, nền kinh tế Việt Nam cũng đối diện với những thách thức lớn trong giai đoạn vừa qua.

Theo Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, tỉ lệ xuất khẩu có thể giảm 20% trong Quý 1 năm 2020, dự đoán GDP toàn năm sẽ giảm 6.27%. Việc đóng cửa biên giới, tạm ngừng giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam, kèm theo sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc cũng ảnh hưởng nặng nề đến việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, gây ra sự tồn đọng cho các sản phẩm nông nghiệp chính như gạo, trái cây và cao su. Nhiều nhà sản xuất trong nước đã tạm thời ngừng sản xuất kể từ tháng 1 do phụ tùng và nguyên liệu thô cho điện thoại di động, máy tính, thiết bị, phương tiện, may mặc và giày dép phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ Trung Quốc.

Do hạn chế đi lại, trong hai tháng đầu năm 2020, có rất ít yêu cầu đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Về lĩnh vực bất động sản, thị trường bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt trong lĩnh vực ăn uống, giải trí. Một số nhà bán lẻ, cửa hàng ăn uống, thời trang yêu cầu chủ nhà cắt giảm tiền thuê tới 50% hoặc thậm chí trả mặt bằng trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản công nghiệp cũng có những dấu hiệu tích cực khi một số công ty ngoại quốc, như Nhật Bản, sẽ dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác ở châu Á như Việt Nam. Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản – việc dời cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc không phải là một quyết định dễ dàng và tạm thời sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng thêm, nhưng một số công ty Nhật không thể chờ cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.